Thứ Năm, 20 tháng 6, 2019

Đọc vị 18 dấu hiệu của trẻ sơ sinh để biết ngay nhu cầu của trẻ - ai mới làm mẹ không thể bỏ qua


Bất cứ dấu hiệu, hành động lạ của trẻ sơ sinh cũng khiến cha mẹ lo lắng vì con chưa biết nói. Do đó các mẹ hãy phán đoán qua 18 dấu hiệu sau để biết bé muốn gì.

Mặc dù mỗi cha mẹ có cách hiểu và giải thích các dấu hiệu riêng của con mình nhưng các chuyên gia đã đúc rút ra một số quy tắc chung để nhận biết, phân biệt nhu cầu của trẻ. Theo đó, cha mẹ cần quan tâm đến tiếng khóc, âm thanh em bé tạo ra và hành động của bé. 18 dấu hiệu dưới đây sẽ cho bạn biết con của mình thực sự muốn gì.
Cách bé khóc
Khóc chính là cách bé thể hiện nhu cầu của mình khi chưa biết nói, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh. Nhưng làm thế nào để cha mẹ có thể hiểu liệu em bé khóc vì đói, đau, hay vì một lí do khác?
Khóc vu vơ: Nếu đứa trẻ ở một mình quá lâu và muốn sự chú ý của bố mẹ sẽ liên tục khóc trong 5-6 giây và sau đó tạm dừng trong 20 giây như thể đang chờ kết quả. Nếu cha mẹ không đáp ứng, chu kỳ này lặp lại nhiều lần cho đến khi tiếng khóc trở nên liên tục. 
Khóc vì đói: Trẻ có thể bắt đầu bằng tiếng kêu nhưng nếu không được bế và cho ăn, tiếng khóc sẽ tiếp tục và trở nên cuồng loạn. Đứa bé tiếp tục ngọ nguậy, khóc to hơn và cho tay lên vào miệng.
Khóc vì đau: Tiếng khóc này sẽ đơn điệu, ồn ào và không đổi. Theo chu kỳ, sẽ có những tiếng khóc to hơn do cơn đau tăng lên. Tuy nhiên, nếu em bé bị ốm, tiếng khóc cũng có thể đơn điệu rồi yên lặng, vì chúng không có đủ sức để tạo ra tiếng khóc lớn.
Khóc khi đi vệ sinh: Ngay cả khi đi vệ sinh hoặc đánh hơi cũng có thể gây khó chịu ở trẻ. Kiểu khóc này giống như rên rỉ hoặc kêu ré lên.
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 1
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 1
Khóc vì buồn ngủ: Khi em bé muốn ngủ nhưng không thể ngủ được vì một lý do nào đó, tiếng khóc của chúng sẽ nghe như tiếng rên rỉ, sau đó là tiếng ngáp. Em bé cũng sẽ dụi mắt và tai.
Khóc vì khó chịu: Khi cảm thấy khó chịu, bé sẽ có tiếng khóc giống như bị kích thích và không liên tục, đi kèm với sự bồn chồn. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc kiểm tra tã của bé hoặc có thể bé cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng.
Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể khóc khi chúng muốn thay đổi môi trườnghoặc khi chúng cảm thấy thất vọng hoặc buồn chán.
Những âm thanh phát ra
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 2
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 2
Bác sĩ Nhi khoa người Úc Priscilla Dunstan đã nghiên cứu về âm thanh trẻ sơ sinh phát ra trong hơn 20 năm qua. Hàng ngàn em bé thuộc các quốc tịch khác nhau đã tham gia vào thí nghiệm của cô. Priscilla tin rằng âm thanh này là ngôn ngữ và phản xạ chung của mọi đứa trẻ trên thế giới. Từ giai đoạn 4 tháng tuổi, các bé bắt đầu phát ra âm thanh tìm kiếm sự giao tiếp để đáp ứng các yêu cầu thể chất. Việc phát hiện và hiểu những âm thanh này kịp thời có thể ngăn chặn những cơn khóc của trẻ.
“Từ điển” của các âm thanh chính bao gồm:
‘Neh’ – Con đang đói!: Âm thanh này được tạo ra khi em bé đẩy lưỡi lên đến vòm miệng và được kích hoạt bởi phản xạ mút.
‘Eh’ – Con sẽ ợ!: Âm thanh này được hình thành khi không khí dư thừa bắt đầu đẩy ra khỏi thực quản và em bé cố gắng phản xạ nhả ra khỏi miệng.
Owh’ – Con buồn ngủ hay mệt mỏi!: Em bé tạo ra âm thanh mệt mỏi này bằng cách gập môi trước khi ngáp.
‘Heh’ – Con cảm thấy không thoải mái!: Cảm giác khó chịu sẽ khiến cho em bé di chuyển, và giật tay chân của chúng. Tất cả những chuyển động này góp phần tạo ra âm thanh ‘Heh’, đặc biệt là khi miệng của em bé hơi mở.
‘Eairh’ – ‘Con đầy hơi và đau bụng!: Những âm thanh tạo ra bị bóp méo và biến thành tiếng rên rỉ khi một đứa bé đầy hơi và thở ra trong khi cố gắng thoát khỏi cơn đau.
Các hành động của bé
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 3
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 3
Ngôn ngữ cơ thể nói rất nhiều về sức khỏe của em bé:
Cong lưng: Trẻ dưới 2 tháng tuổi thường thực hiện động tác này khi phản ứng với cơn đau. Nếu em bé cong lưng sau khi ăn, điều đó có nghĩa là con đã no. Nếu bạn thường thấy bé thực hiện động tác này trong khi ăn, đó có thể là dấu hiệu của trào ngược. Nếu bé lớn hơn 2 tháng tuổi, động tác này thường biểu thị sự mệt mỏi và tâm trạng không tốt.
Quay đầu: Đây là một hành động làm dịu của em bé. Chúng có thể làm điều đó trước khi chìm vào giấc ngủ hoặc khi xung quanh có những người lạ mặt.
Nắm lấy tai: Trong hầu hết các trường hợp, chuyển động này cho thấy em bé đang tự khám phá cơ thể của mình. Bạn chỉ nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu động tác này được thực hiện khi bé khóc và lặp lại thường xuyên. Rất có thể em bé đang không ổn với đôi tai của mình.
Nắm chặt nắm tay: Đây là một dấu hiệu cho thấy em bé bị đói. Nếu bạn kịp thời chú ý đến điều này, bạn có thể ngăn tiếng khóc do cơn đói gây ra cho bé.
Nâng chân lên: Đây là dấu hiệu đau bụng. Em bé đang cố gắng theo phản xạ làm dịu cơn đau.
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 4
cách chăm sóc trẻ sơ sinh – ảnh 4
Giật tay: Chuyển động này có nghĩa là em bé đang sợ hãi. Một âm thanh lớn, ánh sáng mạnh hoặc thức dậy đột ngột có thể gây ra phản xạ giật mình. Những lúc như thế, em bé cần được bố mẹ vỗ về, an ủi.

3 nhận xét:

 1. Boost Your Business Revenue With Our Digital Marketing Company in Rajouri Garden
  Are you seeking a Digital Marketing Company in Rajouri Garden to help you raise your brand recognition and grow your business revenue? Indeed, we are a team of extremely knowledgeable and experienced professionals who are willing to provide you with world-class 360-degree digital marketing services in Rajouri Garden.

  Work With #1 Ranked Digital Marketing Company in Janakpuri
  We are a skilled and competent Digital Marketing Company In Janakpuri with multi-industry experience in the area. We provide full-service digital marketing solutions in Janakpuri! Our team of specialists are ready to help you build your business by providing specialized and customized Digital Marketing Services In Janakpuri that will help you boost traffic, conversions, sales, and overall exposure of your business. Backlink Dukan is willing to go the extra mile to earn your confidence and achieve the outcomes you want.

  #1 Best Digital Marketing Company in Dwarka
  We never compromise with your Website Design, SEO, SEM, Email Marketing, etc, and neither should you because effective Digital Marketing Strategies will boost your business revenue by 1500% within 4 Months. We #1 Best Digital Marketing Company in Dwarka guarantees that you will never be disappointed by our services. Great innovative design drives engagement, connects with your targeted audience and produces great results. Results will be amazing.

  Digital Marketing Company In Saket Which Improves Your Brand Reputation
  Backlink Dukan is a reputable and trustworthy digital marketing company in Saket that assists your businesses, organizations, and individuals with online communication and digital transformation. We grew up in a digital world as a business partner. We have several years of counter-marketing experience in addition to being digital marketing gurus.
  Our goal is to help you stand out on the world wide web. We also enjoy difficulties since we are an innovative and enthusiastic team of Digital Marketing Experts.

  Trả lờiXóa
 2. Buy Nembutal Injectable Online (10 Ml)
  We sell quality 100 ml Nembutal (Pentobarbital sodium)Injection Solution (300mg/ML) CAS Number 57-33-0 online at a low and reasonable price without any a compromise on quality and purity of our Nembutal.

  Buy Nembutal Pills 100mg Online (100 Pills)
  Some people find nembutal pills more convenient to take than nembutal oral solution and nembutal injectable solution.Nembutal pills are very efficient for Voluntary euthanasia. The right lethal dose will lead to a peaceful and painless death within a few minutes.

  Buy Potassium/Sodium Cyanide Powder Online(50 Grams)
  Not all products are always readily available for purchase. One such item is the potassium cyanide. However, if you want to make a potassium cyanide buy online, you are in the right place. Our online store distributes the best quality potassium around the world. Our colorless crystalline is famous due to its exceptional and extremely high-quality properties. Whether you are a jewelry dealer or an individual who wants to end his or her life, you will love it.

  Buy Potassium/Sodium Cyanide Solution Online (100 Mg).
  Making a cyanide poison buy online is not always an easy feat.Alternatively, is it? For those who are not aware, cyanide is a traditional highly toxic chemical that can cause death if you use the right concentrations. However, buying it is close to impossible. According to the peaceful pill handbook forum, some people have been purchasing cyanide from China. The peaceful pill handbook also provides information on how to manufacture cyanide. You can also find many details on the same on the internet.

  Trả lờiXóa
 3. This is a good time to make long term plans and it's timely.
  Have fun. I have read this post, and if you will excuse me, I would like to advise you on interesting topics or tips.
  You can write the following articles on this topic.
  I want to read more topics on this topic!
  english stories english short stories with moral value What is the factorial of 100

  Trả lờiXóa